Hướng dẫn trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp đám cháy cho trẻ Trường mầm non Phổ Khánh

Lượt xem:

Đọc bài viết

rẻ mầm non đặc biệt nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Việc trang bị cho trẻ những kỹ năng phòng cháy chữa cháy cơ bản giúp tự bảo vệ mình và giảm thiểu nguy hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Việc giảng dạy kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Đầu tiên, giúp trẻ hiểu về nguy cơ của hỏa hoạn và cách xử lý tình huống trong trường hợp khẩn cấp. Thứ hai, tạo điều kiện cho trẻ tự tin hơn và tăng cường sự an toàn trong môi trường sống và học tập. Cuối cùng, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cũng truyền đạt cho trẻ một giá trị quan trọng về trách nhiệm và tinh thần đồng đội.

Trẻ cần được dạy rằng, bất cứ khi nào phát hiện đám cháy, hãy báo cho người lớn hoặc gọi điện thoại đến số 114 cho cơ quan cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy. Đây là hành động cần được thực hiện ngay khi trẻ phát hiện có mùi cháy, mùi khét, có khói, có lửa ở xung quanh mình.

Dưới đây là 1 số kỹ năng dạy trẻ khi gặp hỏa hoạn:

Kỹ năng 1: Khi phát hiện, ngửi thấy mùi lửa, khói bốc lên thì hãy gọi ngay cho lực lượng chức năng để giúp đỡ với số điện thoại 114. Nếu như bị kẹt trong đám cháy, các em phải thật bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của người lớn.

Kỹ năng 2: Hướng dẫn cho trẻ nắm rõ các lối thoát hiểm trong trường, trong nhà: cửa trước, cửa sau, lối thông sang lớp bên cạnh. Hoặc nếu nhà cao tầng thì chỉ cho bé thoát hiểm bằng cầu thang bộ. Tuyệt đối không đi bằng cầu thang máy.

Kỹ năng 3: Cần dạy trẻ quan sát vị trí các biến báo thoát hiểm dạ quang, biển báo PCCC dạ quang để thoát ra ngoài nhanh nhất. Trong một số trường hợp, cần phải kêu lên thật lớn để mọi người biết đến trợ giúp.

Kỹ năng 4: Các trường hợp tử vong chủ yếu là do hít phải khí độc nên người lớn cần hướng dẫn cho trẻ dùng khăn ướt để bịt mũi và cúi sát người xuống sàn nhà khi thoát nạn. Khi di chuyển, trẻ cần lấy khăn ướt, bịt vào mũi để tránh khí độc nhiễm vào có thể gây ngạt thở. Trẻ càng cúi thấp người xuống càng tốt vì càng sát đất thì khói và khí độc càng ít hơn.

Kỹ năng 5: Người lớn cũng nên dạy cho trẻ cách sử dụng bình chữa cháy để dập tắt những đám cháy nhỏ, kiểm soát được hành vi, nhận thức của mình khi xảy ra cháy nổ. Tuy nhiên, không dạy trẻ hắt nước vào đám cháy vì có thể ảnh hưởng đến thiết bị điện ảnh hưởng đến quá trình cứu hộ, cứu nạn.

Các bạn nhớ không được chần chừ, cố ở lại để giữ đồ dùng của mình vì đám cháy lan rất nhanh, đe dọa tính mạng.

Dưới đây là một số hình ảnh của các bé trường Mầm non Phổ Khánh học về cách phòng và thoát hiểm khi có đám cháy:

Cô và các bé tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến cháy . Hướng dẫn trẻ cách thoát nạn an toàn khi có đám cháy

Tác giả: Trường Mầm non Phổ Khánh