Trường Mầm non Phổ Khánh: Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ làm trung tâm

Lượt xem:

Đọc bài viết

Với mục tiêu xây dựng ngôi trường mầm non hạnh phúc, có chất lượng chăm sóc, giáo dục tốt, tạo dựng được niềm tin của phụ huynh học sinh, Trường mầm non Phổ Khánh đã và đang triển khai nhiều giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Tạo môi trường học tập lý tưởng cho trẻ

Bà Lê Thị Kim Phượng – Hiệu trưởng Trường mầm non Phổ Khánh, cho biết: “Để thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Trường mầm non hạnh phúc” tạo môi trường học tập lý tưởng cho trẻ, chúng tôi xác định trước hết đội ngũ cán bộ quản lý phải thật sự thay đổi về tư duy, tránh bảo thủ, áp đặt để phát huy tính sáng tạo, đổi mới trong giảng dạy của đội ngũ giáo viên. Đi đôi với đó là chú trọng đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo phương châm “Rõ người, rõ việc, đúng quy trình, đúng trách nhiệm, đạt hiệu quả cao”. Đồng thời, kết hợp xây dựng “Trường mầm non hạnh phúc” với chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” và chủ đề năm học 2023 – 2024 là xây dựng “Trường mầm non xanh – sạch – đẹp, sáng tạo, an toàn và thân thiện”.

Ngay từ đầu năm học, trường đã triển khai kế hoạch và tổ chức thi đua xây dựng “Trường học hạnh phúc”, “Lớp học hạnh phúc”. Ban giám hiệu trường đã triển khai các nội dung tiêu chí, tiêu chuẩn của phong trào tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đơn vị. Nhà trường đặt nội dung tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, xây dựng cảnh quan môi trường là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, từ đầu năm học đã tập trung sửa chữa cơ sở vật chất, chỉnh trang cảnh quan môi trường đảm bảo khi các bé đến trường thì thật sự là bước vào một môi trường hạnh phúc.

Bên cạnh đó, Ban giám hiệu trường cũng chỉ đạo 100% các nhóm lớp trang trí và xây dựng môi trường giáo dục trong lớp học đảm bảo an toàn, tạo không khí gần gũi, thân thiện để trẻ cảm thấy được yêu thương,  vui vẻ, hạnh phúc, được an toàn và tích cực tham gia các hoạt động.

Tích cực xây dựng lớp học, trường học hạnh phúc

“Mỗi ngày đến trường là một niềm vui” đó chính là một trong những tiêu chí quan trọng mà tất cả các trường học đều đang hướng đến. Để thực hiện được tiêu chí này thì trường học đó phải là một ngôi trường hạnh phúc.

Trường học hạnh phúc nói chung, lớp học hạnh phúc nói riêng là nơi trẻ được yêu thương, được an toàn và được tôn trọng. Lớp học hạnh phúc là điểm đến thân thiện và yêu thích của trẻ, là môi trường giáo dục tạo được tâm lý thoải mái cho trẻ, trẻ được tự do sáng tạo, bộc lộ suy nghĩ, tính cách của bản thân, vui vẻ, tự tin, năng động mỗi khi đến lớp.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng chuyên môn, việc tạo ra môi trường học tập tích cực thân thiện, hướng tới mục tiêu xây dựng “Lớp học hạnh phúc” là điều mà Trường mầm non Phổ Khánh nói chung, các lớp học nói riêng đã và đang hướng tới: đầu tiên chúng tôi luôn gần gũi, yêu thương trẻ; thứ hai là chúng tôi xây dựng môi trường trong lớp học với các góc như: góc xây dựng, góc phân vai, góc nghệ thuật, góc học tập… sử dụng những nguyên vật liệu thiên nhiên đảm bảo an toàn, gần gũi với trẻ để trẻ tích cực tham gia các hoạt động hơn. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng phối hợp với phụ huynh, huy động phụ huynh đóng góp ngày công hay những nguyên vật liệu để cùng giúp chúng tôi xây dựng môi trường hạnh phúc cho trẻ”.

Một số hình ảnh làm đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, trang trí trường lơp

Một số hình trẻ học tập, vui chơi